Toshiba báo lỗ sau bê bối kế toán

Đại gia điện tử Nhật Bản vừa công bố báo cáo tài chính 2014 và điều chỉnh lợi nhuận 6 năm trước, sau scandal gian lận kế toán khiến 3 lãnh đạo phải từ chức. 

 

Theo đó, hãng lỗ 37,8 tỷ yen (318 triệu USD) tài khóa 2014 do chi phí giảm giá tài sản và một số khoản lỗ khác. Năm 2013, lợi nhuận sau khi điều chỉnh là 60,2 tỷ yen. Năm nay, hãng cũng sẽ không phát hành cổ tức hay dự báo lợi nhuận. Sau thông tin này, cổ phiếu Toshiba bất ngờ tăng 3,6%.

 

Cuối tháng 7, Chủ tịch kiêm CEO Toshiba - Hisao Tanaka, Phó chủ tịch - Norio Sasaki và cố vấn - Atsutoshi Nishida đã xin từ chức sau scandal thổi phồng 1,2 tỷ USD lợi nhuận trong 5 năm. Việc này đã khiến Toshiba phải báo cáo lại tình hình tài chính giai đoạn tháng 4/2008 - 3/2014. Hiện Toshiba và các lãnh đạo này vẫn chưa bị cáo buộc hình sự.

 

Doanh nghiệp này đã cải tổ bộ máy lãnh đạo, xin lỗi nhà đầu tư và chỉ định một hội đồng đặc biệt, có nhiệm vụ ngăn chặn các sai phạm sau này và giành lại niềm tin từ thị trường. Toshiba cũng cho biết sẽ bán bớt tài sản để có thêm vốn và tổ chức Đại hội Cổ đông bất thường ngày 30/9.

 

"Mức lỗ năm ngoái nằm trong dự báo của nhà đầu tư. Vì thế, họ đã tích cực mua vào. Nhưng trong dài hạn, chúng ta cũng chưa rõ Toshiba sẽ thay đổi thế nào", Mitsushige Akino - CEO Ichiyoshi Asset Management cho biết.

 

Kết quả được thông báo muộn hơn vài tháng so với dự định, do Toshiba phải mở rộng cuộc điều ra về sai phạm kế toán trong công ty. Tháng trước, họ cũng ước tính tài khóa 2014 lỗ, nhưng không cho biết con số cụ thể.

 

Toshiba là tập đoàn đa ngành của Nhật Bản, sản xuất mọi thứ, từ hàng điện tử tiêu dùng đến công nghệ năng lượng hạt nhân. Hãng thành lập năm 1875 và nhanh chóng có tên tuổi nhờ các công nghệ tiên tiến trong nhiều sản phẩm, từ máy giặt đến tủ lạnh và sau này là TV màu đầu tiên trên thế giới. Họ hiện là một trong những thương hiệu điện tử tiêu dùng dễ nhận diện nhất thế giới.